ดร.เจษฎา ย้ำชัด! ทุเรียนไทยแช่น้ำขมิ้น ไม่ใช่แช่ฟอร์มาลีน
ข่าวด่วนวันนี้ วัน ที่ 30 พ.ค. การกรณีสื่ออนไลน์จีนอย่าง wechat แห่แชร์โจมตีว่า ทุเรียนจากเมืองไทยแช่น้ำยาสีเหลือง 1 วัน และตากแห้ง แล้วทายาสีส้ม เพื่อเก็บความสดของทุเรียนและเป็นอันตรายต่อผู้บริโภคนั้น
ล่าสุด! รศ.ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์ประจำภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ก็ได้โพสต์ชี้แจงถึงข้อเท็จจริงของเรื่องราวดังกล่าว โดยระบุข้อความผ่านเฟซบุ๊กJessada Denduangboripant ว่า...
""ทุเรียนแช่น้ำขมิ้น ไม่ใช่แช่ฟอร์มาลีน"
ภาพที่แชร์กันว่า เกษตรกรไทยเอาทุเรียนแช่น้ำยาสีเหลืองๆก่อน ส่งออกไปขายประเทศจีนนั้น เป็นภาพจากเว็บของมาเลเซีย (อย่างเช่น
http://www.siakapkeli.my/…/gambar-tersebar-dilaman-sosial-k… ) ที่ตั้งคำถามว่าน้ำยาสีเหลืองนั้นอันตรายหรือเปล่า ก่อนที่เรื่องนี้จะแพร่ไปอย่างรวดเร็วผ่านเว็บต่างๆของจีน ซึ่งส่งผลต่อการส่งออกทุเรียนไทยไปจีนมาก
แต่จริงๆแล้ว เพจมาเลย์นั้นก็อ้างถึงอีกเพจนึง ( http://animhosnan.blogspot.com/…/rawatan-durian-untuk-ekspo… ) ที่อธิบายไว้แล้วว่าน้ำยาที่แช่นั้นเป็นน้ำผสมขมิ้น (turmeric) แช่10นาที เพื่อช่วยฆ่าเชื้อโรคและทำให้ผิวทุเรียนมีสีสวย.......
ที่มา : Thaiza