ต้านแก่…ด้วยมังคุด!!

ในแวดวงสุขภาพและความงาม หันไปทางไหนก็มีแต่คนพูดถึง ‘สารต้านอนุมูลอิสระ’ ที่ผ่านมาก็มีการศึกษาวิจัยเกี่ยวกับเรื่องนี้กันอย่างแพร่หลาย




โดยตัวชี้วัดอย่างหนึ่งที่ช่วยเราเลือกกินเพื่อให้ได้คุณค่าจากสารต้าน อนุมูลอิสระก็คือค่า ORAC (Oxygen Radical Absorbance Capacity) ซึ่งไม่ใช่การวัดปริมาณสารต้านอนุมูลอิสระในอาหาร หากแต่เป็น ‘ค่าความสามารถในการออกฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ’ ที่ชื่อ Peroxyl Radical นั่นเอง






จะว่าไปผักและผลไม้ของบ้านเราหลายชนิดก็มีค่า ORAC สูง หลายคนอาจนึกถึงคุณค่าของทับทิมหรือแอปเปิ้ลเขียวที่ช่วยชะลอริ้วรอยคงความ อ่อนเยาว์ แต่ล่าสุดจากผลการวิจัยพบว่า มังคุดลูกม่วงๆ นี่แหละ ที่มีค่า ORAC สูงกว่าแคร์รอต ราสป์เบอร์รี่ บลูเบอร์รี่ และทับทิม เสียอีก เนื่องจากมีสารที่เรียกว่า แซนโทน พบมากที่เปลือก ซึ่งมีส่วนช่วยระงับการเจริญเติบโตของเชื้อโรค ลดการอักเสบ ปวด แพ้ ช่วยลดความเสี่ยงของการเป็นโรคหลอดเลือดหัวใจที่เกิดจากคอเลสเตอรอล LDL ยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็งต่างๆ อีกทั้งยังช่วยลดการทำลายเซลล์อันเป็นผลจากปฏิกิริยาลูกโซ่ของอนุมูลอิสระ จึงช่วยชะลอความแก่ได้อย่างเห็นผล

ร้อนๆ อย่างนี้หยิบมังคุดสักลูกสองลูกมากินก็คงดีไม่น้อย คนโบราณเชื่อว่ามังคุดคือผลไม้เย็น กินแล้วรู้สึกสดชื่น ทั้งยังช่วยให้อุณหภูมิร่างกายเย็นลงอีกด้วยนะคะ

กดถูกใจ (Like) ​ติดตามข่าวสารจาก อรุณสวัสดิ์




ที่มาเนื้อหา : Kaijeaw
Previous
Next Post »