ในแวดวงสุขภาพและความงาม หันไปทางไหนก็มีแต่คนพูดถึง ‘สารต้านอนุมูลอิสระ’
ที่ผ่านมาก็มีการศึกษาวิจัยเกี่ยวกับเรื่องนี้กันอย่างแพร่หลาย
โดยตัวชี้วัดอย่างหนึ่งที่ช่วยเราเลือกกินเพื่อให้ได้คุณค่าจากสารต้าน
อนุมูลอิสระก็คือค่า ORAC (Oxygen Radical Absorbance Capacity)
ซึ่งไม่ใช่การวัดปริมาณสารต้านอนุมูลอิสระในอาหาร หากแต่เป็น
‘ค่าความสามารถในการออกฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ’ ที่ชื่อ Peroxyl Radical
นั่นเอง
จะว่าไปผักและผลไม้ของบ้านเราหลายชนิดก็มีค่า ORAC สูง
หลายคนอาจนึกถึงคุณค่าของทับทิมหรือแอปเปิ้ลเขียวที่ช่วยชะลอริ้วรอยคงความ
อ่อนเยาว์ แต่ล่าสุดจากผลการวิจัยพบว่า มังคุดลูกม่วงๆ นี่แหละ ที่มีค่า
ORAC สูงกว่าแคร์รอต ราสป์เบอร์รี่ บลูเบอร์รี่ และทับทิม เสียอีก
เนื่องจากมีสารที่เรียกว่า แซนโทน พบมากที่เปลือก
ซึ่งมีส่วนช่วยระงับการเจริญเติบโตของเชื้อโรค ลดการอักเสบ ปวด แพ้
ช่วยลดความเสี่ยงของการเป็นโรคหลอดเลือดหัวใจที่เกิดจากคอเลสเตอรอล LDL
ยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็งต่างๆ
อีกทั้งยังช่วยลดการทำลายเซลล์อันเป็นผลจากปฏิกิริยาลูกโซ่ของอนุมูลอิสระ
จึงช่วยชะลอความแก่ได้อย่างเห็นผล
ร้อนๆ
อย่างนี้หยิบมังคุดสักลูกสองลูกมากินก็คงดีไม่น้อย
คนโบราณเชื่อว่ามังคุดคือผลไม้เย็น กินแล้วรู้สึกสดชื่น
ทั้งยังช่วยให้อุณหภูมิร่างกายเย็นลงอีกด้วยนะคะ
กดถูกใจ (
Like) ติดตามข่าวสารจาก อรุณสวัสดิ์
ที่มาเนื้อหา : Kaijeaw