ข่าวด่วนจาก สาธารณสุข วันที่ 10 พ.ค. 2558
นพ.รัชตะ รัชตะนาวิน รมว.สาธารณสุข กล่าวว่า เนื่องจากมีการตรวจพบสารพิษบูโทลินัม ซึ่งเป็นอันตรายต่อสุขภาพประชาชนในหน่อไม้อัดปี๊บ หน่อไม้ต้มบรรจุถุง หรือหน่อไม้ซิ่ง ซึ่งประชาชนนิยมนำมาประกอบอาหาร โดยเฉพาะเมนูจิ้มทานกับน้ำพริก ใส่ผสมรวมในส้มตำ ซุปหน่อไม้ เป็นต้น ตรงนี้เกรงว่าจะก่อให้เกิดอันตรายตายได้ ดังนั้นจึงขอย้ำเตือนประชาชนว่าหากจะบริโภคขอให้นำมาต้มซ้ำในน้ำให้เดือดนาน 15 นาที เพื่อฆ่าเชื้อโรคก่อนบริโภคทุกครั้ง ทั้งนี้หากพบว่าปี๊บที่บรรจุหน่อไม้มีลักษณะบวม มีกลิ่น หรือสีผิดปกติ ไม่ควรนำมารับประทาน หรือลองชิมอย่างเด็ดขาด ขอให้นำไปทำลายทิ้ง โดยการฝังดิน
ที่มา : PostJung